STATUS SD-ST10D Pro

12pro

รูปลักษณ์ประณีตทุกกระเบียดนิ้ว

การออกแบบรูปลักษณ์ไดร์เวอร์ลำโพง STATUS SD-ST10D PRO ได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม ส่วนใหญ่เราๆท่านๆ จะคุ้นเคยกับบุคลิกของลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่จะเน้นความแข็งแกร่งบึกบึนมากกว่าความสวยงาม

แต่สำหรับ SD-ST10D PRO เป็นการออกแบบผสมผาน ความสวยงามกับความแข็งแกร่งเข้าด้วยกัน  เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการนำมาใช้งานในชีวิตประจำวัน 

ความสวยงามของรูปลักษณ์ลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้ ในทรรศนะของผมมองว่า STATUS มีการออกแบบรูปลักษณ์ของไดร์เวอร์ลำโพงซับวูฟเฟอร์ ได้อย่างสวยงาม จุดที่สร้างความน่ามองให้กับลำโพงรุ่นนี้ เป็นการผสมสผานหลายๆจุดเข้าด้วยกัน

จุดแรก คือ กรวยลำโพงและดัสท์แค็ปที่มีการออกแบบให้มีความลงตัว โดยดัสท์แค็ปจะมีขนาดใหญ่ครอบคุลมพื้นที่ เกือบทั้งกรวยลำโพง เมื่อผสมผสานกับขอบลำโพงรูปทรงโดนัทลอนใหญ่ จึงให้ความรู้สึกในสไตล์ชับวูฟเฟอร์เพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ 

จุดที่สอง คือ โครงลำโพง ซึ่ง STATUS ออกแบบโครงลำโพงรุ่นนี้ ด้วยการใช้วัสดุอลูมิเนียมฉีดขึ้นรูป มีโครงสร้างที่มีเอกลัษณะเฉพาะตัว ดูสวยงาม ลักษณะโครงสร้างและการตกแต่งแบบ Diamond Cut โดยมีช่องระบายความร้อนของวอยซ์คอยล์ บริเวณโครงลำโพงช่วงรอยต่อกับแม่เหล็กลำโพง ดังนั้น ในแง่ของการระบายความร้อนของขดลวดวอยซ์คอยล์ระหว่างการทำงานของลำโพงจึงไม่น่าจะมีปัญหา

จุดที่สาม โครงสร้างแม่เหล็กลำโพง มีการออกแบบโดยใช้แม่เหล็กเฟอร์ไรท์ แบบ Double Stack ซ้อนทับเพื่อเพิ่มความเข้มของสนามแม่เหล็กลำโพง แต่ละชิ้นแม่เหล็กมีน้ำหนัก 150 ออนซ์ ดังนั้นน้ำหนักรวมของแม่เหล็กลำโพงจึงเท่ากับ 300 ออนซ์ โดยมีวงแหวนยางฉีดขึ้นรูปครอบทับป้องกันการกระแทก ส่วนด้านบนของแม่เหล็กลำโพงหรือทางด้านก้นลำโพง มีแผ่นโลหะชุบโครเมียมครอบทับอีกชั้นหนึ่ง

ด้วยประเด็นทั้ง 3 จุดที่ผมได้ยกตัวอย่างให้ฟัง จึงเป็นเครื่องที่ยืนยันว่าลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้ มีความสวยงามลงตัวมากของลำโพงซับวูฟเฟอร์ระดับคอนซูมเมอร์อีกรุ่นหนึ่ง

06(1) 077

ดัสท์แค็ปวัสดุสังเคราะห์รูปทรงเว้าเข้าด้านใน                                  คามลึกของไดร์เวอร์ลำโพงอยู่ในระดับปานกลาง

วัสดุผ่านการคัดสรร

วัสดุที่มีการนำ มารังสรรค์เป็นลำโพงรุ่นนี้ มีการคัดสรรเพื่อให้เกิดความเหมาะสมสอดคล้อง ในแง่การทำงาน ลองมาดูว่าแต่ละส่วน ของลำโพงุร่นนี้เลือกใช้วัสดุอะไรบ้าง

. กรวยลำโพง ผลิตจากวัสดุกระดาษ ปั๊มขึ้นรูปเคลือบน้ำยา ป้องกันรังสี UV

. ขอบลำโพง รูปทรงนัทลอนหนา ผลิตจากวัสดุ โฟมชนิดพิเศษ

. ดัสท์แค็ป ผลิตจาก วัสดุโพรลีโพรพีลีน รูปทรงเว้า เข้าใน มีโลโก ตรายี่ห้อสินค้า เป็นพลาสติกฉีดขึ้นรูปดูสะดุดตา

. โครงลำโพง ผลิตจากอลูมิเนียม ดายน์-คาสท์ โครงสร้างแบบ Diamond Cut

. แม่เหล็กลำโพง เฟอร์ไรท์ Double Stack น้ำหนัก 300 ออนซ์

. วอยซ์คอยล์ ขดลวดทองแดงทนอุณหภูมิสูง

. สายตัวนำ (Tensil Lead) ออกแบบใช้สายตัวนำคุณภาพสูงให้การยืดหยุ่นได้ดี

. ขั้วต่อสายลำโพง แบบกดหนีบ ทำโดยโลหะ สามารถเข้าสายลำโพงขนาดใหญ่ได้

ท้าพิสูจน์คุณภาพ

เนื่องจากลำโพงรุ่นนี้ เป็นระบบวอยซ์คอยล์คู่ แต่ละชุด มีอิมพีแดนซ์ 4 โอห์ม ทำให้ การทดสอบผมจำเป็นต้องกำหนดเงื่อนไขการทดสอบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในแง่มุมต่างๆมาเสนอท่านผู้อ่าน สำหรับเงื่อนไขการทดสอบ ผมทดสอบในรูปแบบ ขับวอยซ์คอยล์ชุดเดียว และ ขับด้วยวอยซ์คอยล์ 2 ชุดต่อแบบขนาน โดยอุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบอ้างอิงประกอบด้วย

เฮดยูนิต  JVC KD-SH1000
เพาเวอร์แอมป์ กลาง-แหลม  Focal Soild 4
เพาเวอร์แอมป์ขับซับวูฟเฟอร์ KARSTADT AMP-800D
ลำโพงกลาง-แหลม  BOSWICK Extreme 6.5

 

สำหรับ   SD-ST10D PRO จับใส่ลงในตู้ลำโพงที่ใช้ทดสอบเป็นประจำ ปริมาตรมวลอากาศ ราว 20-25 ลิตร จัดการเบอร์น-อินก่อนการฟังจริงประมาณ 8-9 ชั่วโมง

08(1)

โครงสร้างของลำโพงวับวุฟเฟอร์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบอย่างสวยงามและยังแฝงความแข็งแกร่งบึกบึนอย่างครบถ้วน

วอยซ์เดี่ยวไม่กินวัตต์อย่างที่คิด

เริ่มต้นทดสอบในเงื่อนไขแรก ก่อนอื่น ผมเลือกใช้ เพาเวอร์แอมป์ Solid 4 โดยใช้ภาคขยาย เพียง 1 แชนแนลมาทดสอบขับลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้ สำหรับแผ่นที่ใช้ทดสอบ เป็นแผ่นCD 2 อัลบั้ม ได้แก่ The Hunter และ Hook on Classic ซึ่งแต่ละแผ่นมีแทรคเพลงที่เหมาะแก่การทดสอบความสามารถการถ่ายทอดเบสของลำโพงซับวูฟเฟอร์ได้เป็นอย่างดี

ผมเริ่มฟังจากแผ่นThe Hunter ในแทรคค้นๆ จะมีเพลงที่เน้นการเดินเบส สำหรับการพิสูจน์ความสามารถลำโพงรุ่นนี้ ผมลองฟังดูสามารถสัมผัสได้ในบัดดลว่าลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้ไม่ได้กินวัตตือย่างที่คิด เพราะด้วยกำลังขับของภาคขยายคลาส AB ราว 75 วัตต์/ข้าง ก็สามารถรีดพลังเสียงเบสจากลำโพงรุ่นนี้ออกมาได้ในระดบัที่ยอมรับได้เพราะดูจากโครงสร้างและสเปกเรื่องความไวแล้วไม่น่าจะขับออก แต่ปรากฏว่า จุดนี้สอบผ่าน ได้แบบง่ายแถมเบสที่อกมา ไม่ได้แบนหรือบางเรียกว่าอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ทีเดียว

จุดที่สัมผัสได้เรื่องการตอบสนองความถี่ต่ำ คือ ให้เบสที่กระชับ หัวโน๊ตเบสไม่คมมากนัก อย่างแทรค3 ในแผ่น Hook on Classic เบสของการย่ำกระเดื่องกลองใหญ่ปกติจะคมเอาเรือ่ง แต่ฟังแล้ว ความคมมีบ้างแต่จะไปเด่นเรื่องความลึกที่ลึกเอาเรื่องปล่อยความถี่ซับเบสสบายๆ

เพื่อความมั่นใจผมลองเปลี่ยนไปใช้เพาเวอร์แอมป์ คลาส D ในการทดสอบ ซึ่งพบว่าสิ่งที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คือ การตอบสนองแดมป์ปิ้งความถี่ต่ำ ที่กระชับ เด็ดขาดมากขึ้น แต่ในแง่การตอบสนองความถี่ต่ำก็ยังคงโดดเด่นที่ความถี่ซับเบส ช่วงเบสลึกเรียกว่า ฟังแล้วน่าทึ่งยิ่งใครชอบฟังเพลงสไตล์คลาสิคผมเชื่อว่าลำโพงรุ่นี้ จะตอบสนองบุคลิกเสียงเบสที่คุณต้องการได้อย่างตรงจุด

10(1) 11

ขั้วต่อสายลำโพงแบบกดหนีบทำจากโลหะ                                 ช่องซี่ๆเป็นช่องระบายความร้อนของวอยซ์คอยล์

วอยซ์คู่ตอกย้ำความไวในการทำงาน

กรณีนี้ผมลองดูว่าถ้าต่อวอยซ์คอยล์ 2 ชุดแบบขนาน ให้อิมพีแดนซ์ลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง คือ ประมาณ 2 โอห์ม จะเป็นอย่างไรโดยปกติถ้าเงื่อนไขอื่นๆ เหมือนกัน การต่อแบบนี้จะให้ความดังเพิ่มมากขึ้น เมื่อต่อสายลำโพงเสร็จผมย้อนขั้นตอนการทดสอบ เหมือนเงื่อนไขแรก ทุกประการสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นไปตามคาด คือ ระดับความดังของเบสเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (ไม่ได้ปรับเปลี่ยนตัวแปรอื่นๆใดยกเว้นต่อวอยซ์คอยล์พ่วงเข้าไปอีกชุดเท่านั้น:ผู้ทดสอบ)

แต่มีจุดหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ควมกระชับของเนื้อหนังเบสยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนหนึ่งต้องยกประโยชน์ให้กับเพาเวอร์แอมป์ ที่ใช้อ้างอิง ที่มีกำลังขับที่สูงมากพอ กำลังสำรองดี จึงไม่ออกอาการเป๋ ส่วนแนวเสียงยังโดดเด่นที่ความถี่ซับเบสเช่นเดิม

12(1) 13(1)

ความลึกของโครงสร้างยังไม่เข้าข่ายซับฯช่วงชักยาว                            แม่เหล็กลำโพงDouble Stack น้ำหนัก 300 ออนซ์

 • สรุป

  SD-ST10D PRO แสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่สามารถจับองค์ประกอบส่วนต่างๆของ โครงสร้างลำโพงให้ทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว จากการทดสอบ พบว่า แนวเสียงให้เบสที่ลุ่มลึก เกินตัว ทำให้ลงตัวกับการฟังเพลง แม้ตัวเลขความไวในการทำงานจะไม่สูงมากนัก แต่ไม่ได้กินวัตต์อย่างที่คิด เพราะสามารถใช้เพาเวอร์แอมป์คลาส AB ก็สามารถขับเคลื่อนได้ดีในระดับที่น่าพอใจ ระบบสอบซ์คอยล์คู่ ทำให้ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายเงื่อนไข
 • ข้อมูลจำเพาะ
 • รายละเอียด  
  อิมพีแดนซ์  4+4 โอห์ม
  ความไว  85 ดีบี
  Fs  32 เฮริตซ์
  Qms  1.94 เฮริตซ์
  Qes  0.39 เฮริตซ์
  Vas  23.218 ลบ.ฟุต
  อัตราทนกำลังขับต่อเนื่อง  600 วัตต์
  อัตราทนกำลังขับสูงสุด  1,000 วัตต์
  อัตราการตอบสนองความถี่ 33-1300 เฮริตซ์
 • นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บ.ซิกส์มาร์ อิมปอร์ต จำกัด โทร.  02-319-4264-68  แฟ็กซ์.  02-319-4269

 

 

 

 

บริษัท ซิกส์มาร์ อิมปอร์ต จำกัด
 
ที่อยู่   1471/27 โครงการรอยัลโฮม ถนนพัฒนาการ 31/1 แขวงสวนหลวง    เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ
โทรศัพท์   02-319-4264-68   
โทรสาร   02-319-4269